Công ty Luật TNHH MTV Đức Tựu TPP

1900.0339 ducbdg@gmail.com
Công ty luật Đức Tựu

Cách tính phụ cấp thường trực của nhân viên y tế

Câu hỏi: Ông Nguyễn Mạnh Cường làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, thường trực 24/24 giờ, nhưng chế độ phụ cấp ngày làm việc trong tuần chỉ được tính 16/24 giờ với lý do 24 giờ của ngày làm việc trong tuần có 8 giờ hành chính là giờ làm việc bình thường, 16 giờ còn lại là ngoài giờ hành chính. Ông Cường hỏi, cách trả phụ cấp thường trực như vậy có đúng không?
- Nguyễn Mạnh Cường -

Trả lời: 

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Đức Tựu. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý.

Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg.

II. Nội dung tư vấn.

   Theo Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg, nguyên tắc thực hiện chế độ thường trực được quy định như sau: 

- Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có giường bệnh căn cứ vào tình hình thực tế về nhân lực và hoạt động của từng bộ phận trong đơn vị để quyết định hình thức bố trí người lao động làm việc theo ca kíp hoặc làm thêm giờ; trường hợp thiếu nhân lực, không thể bố trí người làm việc theo ca kíp hoặc làm thêm giờ, thì phải bố trí người lao động thường trực 24/24 giờ.

- Đối với khoa, khu vực đặc biệt gồm: Khoa hồi sức cấp cứu, khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa hồi sức sơ sinh, khoa điều trị tích cực, khoa cấp cứu, khoa chống độc; chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I, hạng II; khu vực chăm sóc bệnh nhân tâm thần cấp tính ở bệnh viện và trung tâm chuyên khoa tâm thần thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ vào điều kiện thực tế để bố trí người lao động làm việc theo ca như sau: Ngày làm việc gồm 3 ca, mỗi ca làm việc 8 giờ; ngày làm việc gồm 2 ca, một ca làm việc 8 giờ theo giờ hành chính và một ca làm việc 16 giờ hoặc mỗi ca làm việc 12 giờ.

   Bên cạnh đó, chế độ phụ cấp thường trực được quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 2 Quyết đinh số 73/2011/QĐ-TTg, cụ thể:

"Người lao động thường trực 24/24 giờ được hưởng mức phụ cấp như sau: 115.000 đồng/người/phiên trực đối với bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt; 90.000 đồng/người/phiên trực đối với bệnh viện hạng II; 65.000 đồng/người/phiên trực đối với các bệnh viện còn lại và các cơ sở khác tương đương; 25.000 đồng/người/phiên trực đối với trạm y tế xã, trạm y tế quân dân y, bệnh xá quân dân y.

   Người lao động thường trực theo ca 12/24 giờ được hưởng mức bằng 0,5 lần mức phụ cấp thường trực 24/24 giờ;

   Người lao động thường trực theo ca 16/24 giờ được hưởng mức bằng 0,75 lần mức phụ cấp thường trực 24/24 giờ.

   Nếu thường trực tại khu vực hồi sức cấp cứu, khu vực chăm sóc đặc biệt thì mức phụ cấp thường trực được tính bằng 1,5 lần mức quy định trên; thường trực vào ngày nghỉ hằng tuần thì mức phụ cấp thường trực được tính bằng 1,3 lần mức quy định trên; thường trực vào ngày lễ, ngày Tết thì mức phụ cấp thường trực được tính bằng 1,8 lần mức quy định trên."

   Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, làm việc tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Gia Lai (bệnh viện cấp II) phản ánh, nhân viên y tế được phân công phiên trực 24/24 giờ trong ngày làm việc bình thường, trong đó có 8 giờ hành chính (là giờ làm việc bình thường của ngày làm việc trong tuần) và 16 giờ ngoài giờ hành chính, nên chỉ được Bệnh viện chi trả mức phụ cấp thường trực theo ca 16/24 giờ, bằng 75% mức phụ cấp thường trực 24/24 giờ.  Cụ thể, mức hưởng thường trực 16/24 giờ tại Bệnh viên cấp II là 90.000 đồng x 75% = 60.000 đồng.

   Căn cứ Điểm a, Khoản 3, Điều 2 Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg, theo luật sư, mức phụ cấp thường trực đối với nhân viên y tế theo phân hạng bệnh viện, tương ứng với thời gian (giờ) của mỗi phiên trực 24/24 giờ, 16/24 giờ, 12/24 giờ, mà nhân viên y tế có mặt thường trực, không phân biệt đó là giờ hành chính hay ngoài giờ hành chính.

   Theo đó, trường hợp nhân viên y tế tại bệnh viện hạng II, được phân công phiên trực 24/24 giờ trong ngày làm việc bình thường, trong đó có 8 giờ hành chính (là giờ làm việc bình thường của ngày làm việc trong tuần) và 16 giờ ngoài giờ hành chính phải được hưởng mức phụ cấp thường trực 24/24 giờ bằng 90.000 đồng/người/phiên trực mới đúng.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết được vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

   Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.0339 hoặc gửi qua mail: luatductuu@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Đức Tựu.
   Rất mong nhận được sự hợp tác!