Công ty Luật TNHH MTV Đức Tựu TPP

1900.0339 ducbdg@gmail.com
Công ty luật Đức Tựu

Có bắt buộc đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân

Câu hỏi: Tôi đã đủ 25 tuổi. Tôi nghe nói đến độ tuổi này thì phải làm thủ tục cấp đổi căn cước công dân (CCCD).  Tuy nhiên, trước đó tôi không làm thẻ căn cước công dân mà làm chứng minh nhân dân (CMND). CMND của tôi vẫn đang còn hiệu lực. Xin hỏi tôi có được dùng tiếp CMND của mình không hay bắt buộc chuyển sang CCCD?
- Võ Hạ Vy -

Trả lời:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Đức Tựu. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý.

- Luật Căn cước công dân.

II. Nội dung tư vấn.

  Luật Căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 01/01/2016. Theo đó, tất cả công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân 12 số kể từ ngày luật này chính thức có hiệu lực. Đồng thời, theo Điều 21 Luật này, thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

   Tuy nhiên, khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân quy định: "Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước công dân."

   Như vậy, hiện nay việc chuyển từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân là chưa bắt buộc. Nếu người dân chưa có nhu cầu thì hoàn toàn có thể sử dụng chứng minh nhân dân như hiện hành. Cá nhân nào có nhu cầu muốn làm thẻ căn cước công dân thì đến cơ quan quản lý căn cước công dân để thực hiện thủ tục cấp. Trường hợp chứng minh nhân dân đã hết hạn, khi công dân làm thủ tục cấp mới sẽ được cơ quan quản lý căn cước công dân cấp đổi sang thẻ căn cước công dân.

   Theo lộ trình, đến ngày 01/01/2020, việc chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân sẽ được triển khai trên cả nước.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết được vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

   Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.0339 hoặc gửi qua mail: luatductuu@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Đức Tựu.

   Rất mong nhận được sự hợp tác!