Công ty Luật TNHH MTV Đức Tựu TPP

1900.0339 ducbdg@gmail.com
Công ty luật Đức Tựu

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

1. Về điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài

   Mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn. Nếu hai bên đáp ứng đủ các điều kiện pháp luật quy định thì được quyền đăng ký kết hôn.

2. Về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

STT

Hồ sơ bao gồm

1

Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

2

Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu

3

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp (không quá 06 tháng)

4

Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe: Do cơ quan có thẩm quyền cấp, xác nhận người đăng ký kết hôn không mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi (không quá 06 tháng)

5

Giấy xác nhận thường trú hoặc tạm trú đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam

Nếu người nước ngoài không thường trú hoặc tạm trú ở Việt Nam thì phải có giấy xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn do cơ quan có thẩm quyền ở nước mà người nước ngoài là công dân cấp, trừ trường hợp pháp luật nước đó không quy định cấp giấy xác nhận này


3. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Các bước

Thủ tục

Bước 1

Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại phòng tư pháp thuộc UBND cấp quận/huyện

Bước 2

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định này thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 3

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.


   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết được vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.    
   Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.0339 hoặc gửi qua mail: luatductuu@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Đức Tựu.
   Rất mong nhận được sự hợp tác!

-