Công ty Luật TNHH MTV Đức Tựu TPP

1900.0339 ducbdg@gmail.com
Công ty luật Đức Tựu

Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn?

Câu hỏi: Ly hôn là việc chẳng vợ chồng nào mong muốn, thế nhưng khi mục đích hôn nhân không đạt được, thực hiện thủ tục ly hôn là giải pháp để chấm dứt quan hệ vợ chồng. Vậy vấn đề con cái/quyền nuôi con được giải quyết như thế nào?

Trả lời: 

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Đức Tựu. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý.

- Luật Hôn nhân và gia đình.

II. Nội dung tư vấn.

-         Cha,mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp (theo quy định tại khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014):

+ Con chưa thành niên

+ Con đã thành niên nhưng chưa mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động hoặc không có khả năng tự nuôi chính mình.

-         Sau khi ly hôn, hai vợ chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

+ Đầu tiên tòa án sẽ xét độ tuổi của con bạn để làm căn cứ quyết định ai là người nuôi con:

Độ tuổi của con

Mẹ

Cha

Tòa án quyết định

Dưới 36 tháng

X

-

 

Dưới 07 tuổi

-

-

X

Từ đủ 07 tuổi đến nhỏ hơn 18 tuổi

-

-

X

(xem xét nguyện vọng của con)

+ Nếu con bạn nằm trong độ tuổi từ 36 tháng đến dưới 18 tuổi thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Cụ thể sẽ dựa trên 3 yếu tố sau:

Điều kiện về vật chất

Điều kiện về tinh thần

Nguyện vọng của con

(chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên)

- Chỗ ở ổn định

- Ăn ở, sinh hoạt

- Học tập

- Thu nhập hàng tháng của bố, mẹ

  - Thời gian làm việc của bố mẹ

 - Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con.

  - Tình yêu thương dành cho con

  - Đạo đức, trình độ học vấn của bố mẹ

  - 

 

 - Con mong muốn được ở với ai

 


   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết được vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.    
   Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.0339 hoặc gửi qua mail: luatductuu@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Đức Tựu.
   Rất mong nhận được sự hợp tác!

-