Công ty Luật TNHH MTV Đức Tựu TPP

1900.0339 ducbdg@gmail.com
Công ty luật Đức Tựu

Đủ tuổi nhưng chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội có phải nghỉ việc?

Câu hỏi: Ông Phan Bá Khánh (Vĩnh Phúc) năm nay 60 tuổi, công tác được 20 năm nhưng cơ quan mới đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho ông được 16 năm, chưa đủ để điều kiện hưởng lương hưu. Nay cơ quan chấm dứt hợp đồng lao động và cho ông nghỉ việc. Ông Khánh hỏi, như vậy có đúng không?
- Phan Bá Khánh (Vĩnh Phúc) -

Trả lời:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Đức Tựu. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý.

- Bộ luật Lao động 2012;

- Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

II. Nội dung tư vấn.

   Khoản 4, Điều 36 Bộ luật Lao động quy định: "Hợp đồng lao động chấm dứt khi người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này."

   Khoản 1, Điều 187 Bộ luật Lao động quy định: "Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi."

   Theo quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội, để đủ điều kiện nghỉ hưu và hưởng lương hưu hàng tháng thì người lao động phải có ít nhất 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

   Trường hợp ông Phan Bá Khánh, tham gia công tác từ năm 1999 đến nay đã được 20 năm. Năm nay (2019) ông đủ 60 tuổi, nhưng do cơ quan chỉ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho ông được 16 năm (chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nên ông Khánh chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu, vì vậy hợp đồng lao động giữa cơ quan với ông Khánh không mặc nhiên chấm dứt theo quy định tại Khoản 4, Điều 36 Bộ luật Lao động.

   Trên thực tế, vẫn có cơ quan, đơn vị ra quyết định nghỉ việc (chấm dứt hợp đồng lao động) đối với người lao động trong trường hợp này.

   Khi nghỉ việc, ông Khánh đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc 16 năm, cần tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thêm 4 năm, cho đủ 20 năm, để đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.

   Nếu không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

- 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

    Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết được vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

   Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.0339 hoặc gửi qua mail: luatductuu@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Đức Tựu.

   Rất mong nhận được sự hợp tác!