Công ty Luật TNHH MTV Đức Tựu TPP

1900.0339 ducbdg@gmail.com
Công ty luật Đức Tựu

Hết tuổi lao động có được tham gia Bảo hiểm xã hội không?

Câu hỏi: Tôi là nữ giới lao động tự do, năm nay đã 58 tuổi, chưa được đóng Bảo hiểm xã hội, giờ muốn đăng ký đóng Bảo hiểm xã hội có được không?

Trả lời:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Đức Tựu. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý.

- Luật Bảo hiểm xã hội

II. Nội dung tư vấn.
 
   Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Luật Bảo hiểm xã hội không quy định khống chế về tuổi trần tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

   Như vậy, đối với người lao động khi hết "tuổi lao động” (quy định hiện hành là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi), nếu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà có nguyện vọng thì được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và khi đủ điều kiện thì được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

   Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ theo quy định cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi thường trú hoặc tạm trú.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết được vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

   Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.0339 hoặc gửi qua mail: luatductuu@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Đức Tựu.

   Rất mong nhận được sự hợp tác!