Công ty Luật TNHH MTV Đức Tựu TPP

1900.0339 ducbdg@gmail.com
Công ty luật Đức Tựu

Quy định bổ nhiệm lại kế toán trưởng trường học

Câu hỏi: Ông Nguyễn Đức Tuấn (Sơn La) được bổ nhiệm kế toán trưởng trường học vào ngày 6/11/2014. Ngày 1/2/2018, theo quy định về thời hạn định kỳ luân chuyển vị trí công tác, ông nhận được quyết định điều động viên chức đến một trường học khác cùng địa bàn.
   Ông Tuấn hỏi, khi đến nhận công tác ở đơn vị trường học mới, ông có phải làm thủ tục bổ nhiệm lại kế toán trưởng hay không? Nếu phải bổ nhiệm lại thì quy định bổ nhiệm lại đó được quy định tại văn bản nào?
- Nguyễn Đức Tuấn - 
Trả lời:
   
   Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Đức Tựu. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý.


II. Nội dung tư vấn.

   Theo quy định tại Khoản 3, Điều 20 Nghị định số 174/2016/NĐ-CP ngày 30/12/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kế toán thì thời hạn bổ nhiệm kế toán trưởng của các đơn vị kế toán trong lĩnh vực kế toán nhà nước là 5 năm, sau đó phải thực hiện các quy trình về bổ nhiệm lại kế toán trưởng.

   Khoản 2, Điều 7 Thông tư số 04/2018/TT-BNV quy định, thời điểm xem xét để bổ nhiệm lại kế toán trưởng, phụ trách kế toán như sau: "Chậm nhất 90 ngày trước ngày hết thời hạn bổ nhiệm, người đứng đầu đơn vị kế toán phải tiến hành quy trình bổ nhiệm lại để quyết định hoặc trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định bổ nhiệm lại hoặc không bổ nhiệm lại kế toán trưởng, phụ trách kế toán. Quyết định bổ nhiệm lại kế toán trưởng, phụ trách kế toán phải được ban hành trước ít nhất 1 ngày làm việc, tính đến ngày hết thời hạn bổ nhiệm.”

   Trường hợp ông Nguyễn Đức Tuấn được bổ nhiệm kế toán trưởng tại một đơn vị trường học công lập từ ngày 6/11/2014. Đến ngày 1/2/2018, ông Tuấn được quyết định điều động đến công tác tại một đơn vị trường học công lập khác trong cùng địa bàn.

   Nếu quyết định điều động ông Tuấn đến làm việc ở đơn vị mới với chức danh kế toán trưởng, người có thẩm quyền quyết định điều động công tác đối với ông Tuấn, cũng là người có thẩm quyền bổ nhiệm kế toán trưởng đối với ông, và ông Tuấn còn trong thời hạn bổ nhiệm kế toán trưởng 5 năm (từ ngày 6/11/2014 đến ngày 6/11/2019), thì khi đến nhận công tác ở đơn vị mới (ngày 1/2/2018), ông Tuấn chưa phải thực hiện ngay thủ tục bổ nhiệm lại. (Thời điểm ông Tuấn được điều động đến đơn vị mới, việc bổ nhiệm lại kế toán trưởng thực hiện theo Điều 12 Thông tư liên tịch số 163/2013/TTLT-BTC-BNV. Thông tư này hết hiệu lực ngày 15/5/2018).

   Căn cứ quy định tại Khoản 3, Điều 20 Nghị định số 174/2016/NĐ-CP và Khoản 2, Điều 7 Thông tư số 04/2018/TT-BNV, trường hợp ông Nguyễn Đức Tuấn đến ngày 6/11/2019 thì hết thời hạn bổ nhiệm kế toán trưởng 5 năm, phải thực hiện các quy trình về bổ nhiệm lại. Chậm nhất là ngày 6/8/2019, tức là 90 ngày trước ngày hết thời hạn bổ nhiệm, đơn vị phải tiến hành quy trình bổ nhiệm lại để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định bổ nhiệm lại hoặc không bổ nhiệm lại kế toán trưởng đối với ông Tuấn. Quyết định bổ nhiệm lại kế toán trưởng sẽ được ban hành trước ít nhất 1 ngày làm việc, tính đến ngày hết thời hạn bổ nhiệm.

   Thủ tục bổ nhiệm lại kế toán trưởng thực hiện theo hướng dẫn tại Khoản 1, Điều 7 Thông tư số 04/2018/TT-BNV.

    Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết được vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

   Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.0339 hoặc gửi qua mail: luatductuu@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Đức Tựu.

   Rất mong nhận được sự hợp tác!